QUÁ TRÌNH HUẤN LUYỆN CHÓ ĐUA

Huấn luyện Chó Đua là một trong những hoạt động huấn luyện động vật được nghiên cứu và thực hiện rất chuyên nghiệp, bài bản.

Chó Đua được tuyển chọn và huấn luyện ngay sau sinh.
Sau 2 tháng tuổi, Chó Con được tách khỏi Mẹ và được chăm sóc, nuôi dưỡng theo một chế độ dinh dưỡng đặc biệt nhằm đảm bảo sự phát triển thể chất toàn diện để trở thành những chú Chó Đua dũng mãnh trong tương lai.

 

 

Chó Đua bắt đầu được huấn luyện đặc biệt khi tròn 1 năm tuổi
Khi tròn 1 tuổi, chế độ dinh dưỡng và huấn luyện chó đua được thực hiện theo một giáo trình chuẩn mực được các Huấn Luyện Viên thống nhất, đưa ra tùy theo từng giống chó, khí hậu và vùng địa lý.

 

 

Một ngày huấn luyện của các Chú Chó đua diễn ra như sau:
Chó Đua được cho thức dậy lúc 6h sáng. Huấn Luyện Viên bắt đầu cho chúng đi bộ, chạy bộ và thực hiện các bài tập bơi dưới nước nhằm rèn luyện sức bền, sự dẻo dai và phát triển thể chất toàn diện. Để đánh thức bản tính săn mồi đặc trưng của giống chó săn, các Huấn Luyện Viên sẽ nhấp thả vào đường đua những con mồi, kích thích chúng rượt đuổi, chinh phục con mồi.

 


Sau 03 tháng huấn luyện, Chó Đua sẽ được tham dự các trận đua chính thức trên đường đua.
Lúc này, thời gian “làm việc” của những chú Chó Đua chuyên nghiệp thường bắt đầu từ đầu giờ chiều. Để khởi động cho buổi đua chính vào buổi tối, từng nhóm chó phải bước vào tập luyện khởi động. Một trong những bài tập đó là lội dưới hào nước. Tiếp đó là bài tập đua trong vòng xuyến với con mồi giả được nhân viên trung tâm nuôi chó điều khiển. Con mồi giả chạy lướt rất nhanh, thu hút các chú chó lao theo. Để tạo cho chó có bước chạy thanh thoát trên đường đua, sân tập được bơm nước để tăng lực cản buộc chó đua phải guồng hết tốc lực. Không chỉ tập chạy một mình, các chú chó còn phải chạy theo cặp để làm quen với cảm giác chạy đua cùng đối thủ.

 

 

Về chế độ ăn của Chó Đua
Chế độ ăn của chúng rất đặc biệt và tốn kém. Mỗi giai đoạn phát triển khác nhau, Huấn Luyện Viên chọn cho Chó Đua những khẩu phần khác nhau. Những con đang trong giai đoạn trưởng thành thường được cho ăn thức ăn chín, còn những con đã trưởng thành và bắt đầu đua thì được cho ăn thức ăn sống và thức ăn khô. Toàn bộ thức ăn đều được kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh trước khi cho Chó Đua ăn.

Trước mỗi trận đua, những chú Chó Đua thường được chích vitamin tổng hợp, băng móng chân và cho ăn 1 bữa phụ trước khi đua.

 

 

Vòng đời chó đua
Bình thường thì mỗi chú chó đua có vòng đời đua khoảng 6 – 8 năm. Sau đó với những con có sức khỏe tốt thì được giữ lại để nhân giống, số còn lại được nhận nuôi như thú cưng trong các gia đình yêu thích Chó